Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây dưa leo ( dưa chuột) đơn giản tại nhà

Dưa leo hay còn có tên gọi khác là dưa chuột là giống cây dễ trồng và cho năng suất rất cao, mỗi trái  dưa leo chứa 96% nước, nhiều loại vitamin, calo, protein, calcium,… Dưa chuột không chỉ có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà nó còn được rất nhiều chị em phụ nữ sử dụng để làm đẹp, chống oxy hóa. Giá thành dưa leo khá rẻ nhất là vào mùa vụ giá chỉ từ 3-5k trên 1 cân. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn vệ sinh thực thập nhiều người đã tự mua giống dưa này về trồng tại nhà. Vậy làm thế nào để chăm sóc  cây dưa leo khỏe mạnh và cho năng suất cao.Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách trồng và chăm sóc dưa leo( dưa chuột) đơn giản tại nhà.

Cách trồng và chăm sóc dưa leo

1. Chọn giống dưa chuột- dưa leo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giống dưa chuột ( dưa leo) khác nhau, phổ biến nhất vẫn là giống dưa chuột leo dàn ngoài ra còn các loại giống dư leo khác như : dưa leo thái, dưa leo trắng….. Nếu như bạn trồng dưa leo với mục đích để ăn và phục vụ cho gia đình thì bạn chỉ cần trồng loại dưa leo dàn. Bạn có thể mua giống tại các cửa hàng và siêu thị.

Dưa leo có thể trồng được quanh năm và rất ưa với khi hậu nhiệt đới, tuy nhiên giống cây này thường ưa ẩm nên năng suất vào mùa mưa thương cao hơn mùa khô.

2.Chuẩn bị làm đất trồng cây

Đất dưa leo phải được làm kỹ, nên chọn đất cát, đất chứa nhiều chất dinh dưỡng, bạn có thể trộn đất vói phân bò với mùn gỗ, trấu hoặc phân hữu cơ xanh.

Trước khi trồng cần tầm 7-10 ngày bạn nên  bót lót thêm vôi bột, phân chuồng, phân hữu cơ sinh học, pha trộn Phân đạm + lân + kali sau đó xới lại để phân ngấm vào đất nhằm làm tăng độ pH cho để cung cấp dinh dưỡng cho cây thời kỳ đầu.

3. Cách gieo hạt giống

-Gieo trực tiếp trên đất:

Trước khi gieo hạt cần phải cày đất tơi xốp và làm luống cao tầm 20-30cm,tạo lỗ sâu khoảng 0,5cm, gieo hạt cho đầu rễ hướng thẳng góc xuống đất, để đầu hạt ngang bằng với mặt đất. Khoảng cách giữa các hạt tầm 1 gang tay để cây có diện tích phát triển. Sau khi gieo hạt xong, phủ lớp rơm mỏng và tưới nước bằng vòi phun nhẹ để tạo độ ẩm cho đất

4.Chăm sóc cây

– Chăm sóc cho cây thời kỳ đầu

Việc chăm sóc dưa leo không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, nhưng bạn phải đảm bảo độ ẩm của đất để cây phát triển. Không được tưới quá nhiều nước khiến cây bị ngập úng, cũng không được để cây thiếu nước dẫn đến bị khô làm cây chết. Nên tưới nước cho cây 2 lần/ ngày vào buổi sáng và tối.

Dưa leo phải được trồng trong khu vực đủ ánh sáng sẽ giúp cây cho quả to và năng suất cao.

Khoảng 2 đến 3 tuần sau khi cây phát triển tầm 20cm chúng ta bắt đầu làm dàn cho dưa leo bằng lưới,  tre hoặc cây có nhiều nhánh

Trong thời điểm này cần bón đạm + lân + kali, hoà vào nước để tưới cho cây để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Phun thêm HVP 401 giúp cây phát triển thân, lá và rễ.

– Khi cây ra hoa ( tầm 30-50 ngày tuổi)

Đây là thời kỳ quan trọng và nhạy cảm nhất quyết định đến năng suất của cây, lúc này cần tưới nước cho cây đầy đủ 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối. Tuy có nhu cầu về nước cao nhưng cây rất dễ bị chết và lụi khi bị úng, nếu để cây bị khô cây sẽ cho ra quả bị đắng và khô. Phun HVP Auxin Organic để giúp cây ra nhiều hoa, đậu nhiều trái.

5. Thu hoạch

Có thể nói đây là thời điểm mà người trồng cây thích nhất, tự tay hái những trái dưa mọng nước do chính mình trồng mới hạnh phúc làm sao.

Sau 60-80 ngày cây sẽ được thu hoạch, thời gian thu hoạch còn phụ thuộc vào giống dưa và cách chăm sóc. thời điểm thu hoạch phù hợp nhất là vào buổi sáng.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *