Cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật cho bé đúng cách

Theo phương pháp ăn dặm kiểu nhật thì bé bắt đầu ăn cháo từ tháng thứ 5, thời gian này mẹ sẽ không cho bé ăn bột như phương pháp ăn dặm thông thường mà mẹ sẽ tiến hành cho bé ăn thô bằng cách cho ăn cháo, ăn thịt, cá.

1. Nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Tuy vào thời kỳ phát triển của bé mà mẹ có các cách nấu cháo theo tỷ lệ nhất định :

Bé từ 5-6 tháng tuổi : Mẹ nấu cháo theo tỷ lệ 1: 10 tức là 1 phần gạo và 10 phần nước

Khí bé 6-8 tháng: bé đã bắt đầu làm quen với thức ăn thô  lúc này mẹ hãy tăng tỷ lệ cháo cho bé theo tỷ lệ 1:7 ( 1 phần gạo và 7 phần nước)

Bé từ 8- 10 tháng : tỷ lệ 1:5, nghĩa là 1 phần gạo và 5 phần nước.

Cách nấu :

  • Nhặt bỏ sạn ở gạo sau đó vo với nước ( không nên vo kỹ quá sẽ làm gạo mất chất )
  • Cho nước và gạo theo tỷ lệ quy định
  • Ngâm gạo với nước khoảng 30 phút, lúc này gạo sẽ hút đủ lượng nước giúp cháo nhuyễn và ngon hơn
  • Tiến hành nấu cháo, khi cháo sôi thì vặn nhỏ luwawe, tránh để cháo dào ra ngoài nhé

2. Lưu ý khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Theo hướng dẫn của các bác sĩ Nhật Bản khi bé mới tập ăn mẹ không nên cho bé ăn no quá mà chỉ cho ăn tầm 5-10ml cháo.Lý do là chỉ để cho bé tập ăn, nuốt đồ thô và đón lưỡi để nuốt chứ không phải cho bé ăn no. Thời kỳ này sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chính cho sự phát triển của trẻ.

Thời kỳ đầu khi tiếp cận với những thức ăn mới có những bé tỏ ra khá thích thú và ăn khá nhiều, nhưng có những bé lại rất biếng ăn. Vì vậy các mẹ đừng quá lo lắng thời kỳ đầu bé biết nuốt và đóng lưỡi  gọn ngàng là ok rồi, đừng ép bé ăn khiến cho bé có tâm lý sợ ăn nhé.

Đến tuần thứ 2 khi bé đã quen với đồ ăn thô bạn hãy chế biến đa dạng thức ăn cho bé bằng cách thêm các loại rau củ quả như: bí ngô, cà rốt, bí đao….Lúc này thức ăn của bé sẽ được cung cấp đầy dủ chất hơn, nhiều rau hơn, giúp hệ tiêu hóa của bé tốt hơn, giảm táo bón.

Ngoài ra khi bé biết ngồi bắt đầu cầm nắm được các mẹ hãy thực hiện phương pháp thái thức ăn thành con chì sau đó để cho bé bốc. Để kích thích giác quan của bé hãy cho nhiều loại thức ăn với đủ loại màu sắc như : khoai tây, trứng gà, cà rốt, bí đỏ, bí xanh…..Các mẹ lưu ý khi cho bé ăn vẫn phải quan sát bé từ xa tránh trường hợp bé cắn miếng to quá sẽ bị hóc nhé. Các mẹ nên lắp camera quan sát kbivms để dễ dàng theo dõi mọi hoạt động của bé .

Chúc các mẹ thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *