Cảnh báo :Trẻ nhiễm virus RSV chưa có thuốc đặc trị đang bùng phát, hàng loạt trẻ nhập viện

Hàng loạt trẻ đang có dấu hiệu sốt, ho nhẹ, sổ mũi nhưng khi nhập viện xét nghiệm máu thì phát hiện bị nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV chưa có thuốc đặc trị. Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh, Phó trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết trong vòng một tháng nay, số bệnh nhân nhiễm RSV đang có dấu hiệu gia tăng đột biến. Virus RSV là nguyên nhân hàng đầu gây viêm tiểu phế quản và viên phổi ở trẻ dưới 2 tuổi, nó ko phải là loại virus mới xuất hiện, bệnh này gặp quanh năm nhưng phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa.

Virus RSV là loại virus gì?

Virus RSV hay còn gọi là virus hợp bào hô hấp là một trong những nguyên nhân gây bệnh ở đường hô hấp. Virus sẽ gây viêm lớp niêm mạc của hệ hô hấp và kích thích mũi họng sản xuất một lượng lớn chất nhầy. Nhiễm  RSV là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trẻ bị viêm phế quản, viêm phổi và viêm tai giữa, hiện tại bệnh chưa có thuộc điều trị đặc hiệu. Do các biểu hiện và triệu trứng giống các bệnh cảm lạnh thông thường nên các mẹ thường chủ quan, để đến khi con bị nặng mới cho nhập viện thì bé đã bị nặng và nguy cơ tử vong là rất cao.

Các triệu trứng của RSV

RSV bắt đầu bằng sốt nhẹ, đau họng và chảy nước mũi, viêm tai, khi chuyển biến nghiêm trọng hơn bao gồm triệu trứng khò khè, khó thở, quấy khóc, khó ăn, ăn kèm theo nôn.

Đối với những trẻ sinh non, tim bẩm sinh, viêm phổi mãn tính RSV có thể gây ra các biến chứng hô hấp nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản.

Virus RSV lây lan như thế nào?

Virus RSV lây lan qua đường hô hấp như ho, hắt hơi, virus này có thể sống ở môi trường bên ngoài 30 phút hoặc hơn ở bàn tay, tay nắm cửa, đồ chơi, chăn màn của trẻ.

Virus này lây lan rất nhanh và khó kiểm soát 

Cách phòng ngừa virus RSV

  • Không cho trẻ ra chỗ đông người, không được hôn hít trẻ
  • Tránh xa khói thuốc lá
  • Sử dụng khăn giấy khi ho và hắt hơi sau đó vất đi lập tức
  • Cách ly trẻ với những trẻ bị bệnh 
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cho trẻ và vệ sinh cho trẻ
  • Khi trẻ có biểu hiện sốt, ho, sổ mũi cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám, không nên tự điều trị tai nhà tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra
  • Ngoài ra hãy vệ sinh thật sạch dụng cụ ăn uống, đồ chơi của trẻ.
  • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho bé

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *